การเขียนใบสมัครงานให้มีประสิทธิภาพก่อนถึง HR

15 พฤษภาคม 2564
บทความJOBCHONBURI.COM

สำหรับการเขียนใบสมัครงานนั้นการเขียนที่ดีเริ่มจากการเขียนด้วยลายมือที่สวย สะอาดตา ไม่แนะนำให้ใช้ที่ลบคำผิดบ่อยครั้ง ก่อนเขียนทุกครั้งคุณควรมีกระดาษเปล่าสักใบในการร่างคำที่คุณจะเขียนขึ้นมาเสียก่อน การเขียนลักษณะนี้ช่วยทำให้คุณไม่เขียนผิด หรือสามารถวางแผนได้ว่าจะเขียนอะไรออกไปบ้าง นี้คือหลักการที่ดีในการเขียนใบสมัครงาน โดยในแต่ละสถานที่ที่เปิดรับสมัครนั้นมักนิยมให้เขียนด้วยลายมือเป็นส่วนมาก ซึ่งส่วนที่ดีที่สุดในการเขียนใบสมัครงานของคุณหากลายมือคุณไม่สวย เป็นคนเขียนไม่สวย การเขียนหนังสือโตๆช่วยคุณได้มาก แต่ต้องระวังว่าไม่โตเหมือนเด็กอนุบาลเขียนจนเกินไป เพราะตัวหนังสือตัวโตๆช่วยทำให้การอ่านสามารถอ่านได้ง่ายขึ้น อีกอย่างยังเป็นการเปิดกุญแจให้ HR มองเห็นว่าคุณสามารถจัดการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ในกรณีที่คุณเขียนหนังสือไม่สวยนั้นเอง

HR ต้องการอะไรจากคุณในการเขียนใบสมัครงาน ก่อนอื่นในฐานะที่เคยเป็น HR รับคนเข้าทำงานมาก่อน ผมขอเรียนแจ้งคุณให้ทราบเลยว่า การรับคนที่เข้าทำงานต้องการดูประสบการณ์ทำงานเป็นสำคัญ หลักการแนวคิดเดียวกันคือรับมาแล้วคุณทำงานให้เขาได้ในทันที หรือหากไม่ได้ก็ต้องมีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องมาแล้ว การเรียน การศึกษา สายเรียนของคุณตรงกับงานที่เรากำลังรับอยู่หรือเปล่า เช่นคุณเรียนจบหมอมา มาสมัครเป็นพนักงานแบกหามเป็นต้น HR ไม่รับแน่นอน เพราะการศึกษาคุณดีเกินไปที่จะมาทำงานลักษณะนี้ อีกประการเขาไม่ต้องการรับคนเข้ารับการทำงานบ่อยๆ เรียกว่ารับมาแล้วอยู่กันยาวๆ ไม่เปลี่ยนงาน หรือมีโอกาสในการเปลี่ยนงานน้อยนั้นเอง อีกประการในการเลือกรับคนจะดูจากความตั้งใจของผู้สมัครที่เขียนเข้ามา เช่น มีคติมองโลกเป็นอย่างไร อะไรที่เป็นเชิงลบอย่าเขียนเข้ามาเด็ดขาด เช่น “ผมมาสมัครที่นี้ สามรอบแล้ว ไม่ผ่านเสียที ไม่ทราบที่นี้มีเด็กเส้นหรือเปล่า” เป็นต้น ให้พยายามพูดถึงองกรณ์ที่คุณต้องการสมัครเข้าทำงานในเชิงบวกเข้าไว้ เช่น “ในสมัยผมเป็นเด็กผมใฝ่ฝันที่จะทำงานที่นี้มาตลอด”

ส่วนที่สำคัญในการเขียนใบสมัครคือการเขียนในส่วนที่เกี่ยวข้องกับงานมา เน้น เนื้อๆ คุณภาพ ไม่น้ำเยอะ เช่นบางคนทำอะไรในชีวิตได้หลายอย่างก็เขียนมาหมด ยกตัวอย่าง ผมล้างรถ ซ่อมรถยนต์ได้ อะไรทำนองนี้ การเขียนความสามารถพิเศษที่ดีเขียนมาเพียงที่ถนัด 1-2 อย่างเท่านั้นพอ ถ้าเขียนเยอะ HR บางรายจะดูว่าคุณโม้เกินจริง และปัดที่จะรับเข้าทำงานนั้นเอง

เว็บไซต์หางาน JOBchonburi.com หางานภาคตะวันออก ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ระยอง พัทยา บางแสน งานนิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออก

หางานภาคตะวันออก
เข้าสู่ระบบสมาชิก
ค้นหางานภาคตะวันออก
คำถามที่พบบ่อย
ติดต่อ jobchonburi.com