ฝ่าย Human Resource ทำงานหาคนสมัครงาน

25 พฤษภาคม 2564
บทความJOBCHONBURI.COM

หลายคนมักสงสัยว่า ฝ่าย Human Resource ทำงานอะไรบ้าง ? โดยเรามักเรียกชื่อย่อๆของคนเหล่านี้ว่า HR โดยตำแหน่งนี้มีความสำคัญในการคัดเลือกคนเข้าทำงาน การเสนอชื่อคนในการเลื่อนตำแหน่ง คัดคนเข้าออก ใครด้อยประสิทธิภาพจะถูกดีดออกหรือกดดันให้ลาออกเอง โดยตำแหน่งนี้เรียกว่าสำคัญที่สุดในบริษัทใหญ่ๆเลยก็ว่าได้ เพราะจะเป็นคนเปิดประเด็น หรือออกมากดดันลูกน้องในที่ทำงานแทนนายใหญ่ หรือเจ้านายเสมอๆ โดยระดับผู้บริหารจะไม่ออกมาพูดในสิ่งที่อยากพูดแต่จะ พูดผ่าน HR ในสิ่งที่รู้สึก เนื่องจากต้องการรักษาภาพลักษณ์และต้องการให้งานขององค์กรยังดำเนินต่อไปได้อย่างเต็มที่ ลองคิดเล่นๆว่าลูกน้องในองค์กรเกลียดผู้บริหารหรือเจ้านายโดยตรง งานที่ทำย่อมออกมาไม่ดี แต่ถ้าลูกน้องในที่ทำงานเกลียด HR ระดับของความรักองค์กรหรือการทำงานก็ยังไม่เปลี่ยนแปลงไปนั้นเองครับ

HR เป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่คนในบริษัทมักไม่ค่อยปลื้มมากนัก เพราะจำเป็นต้องลงไปกดดันตำแหน่งงานอื่นๆ แถมงานในบริษัทส่วนมาก HR จะไม่ได้มีส่วนสำคัญในการดำเนินงาน จึงถูกมองว่าเป็นงานที่สบาย กินเงินเดือนสูง แต่ส่วนหนึ่งที่ใครหลายๆคนไม่เข้าใจนั้นเพราะ HR จำเป็นต้องรับความกดดันและแรงกดดันจากเจ้านายโดยตรงอีกต่อ ซึ่งหาก HR ที่ดีสามารถรับและควบคุมอารมณ์และสติได้ดีมักจะปรับตัวและแบกรับความกดดันนี้ได้ ในอีกส่วนหนึ่งมี HR จำนวนไม่น้อยที่ปรับสภาพความกดดันไม่ได้ เมื่อถูกเจ้านายด่า ก็พาลมาด่าพนักงานอีกทอดหนึ่งโดยไร้ซึ่งเหตุผล และวิธีในการแก้ปัญหาอย่างสิ้นเชิง นั้นจึงทำให้ฝ่าย HR มักไม่เป็นที่รักของเพื่อนร่วมงานมากนัก

การที่คุณจำเป็นต้องสมัครงานในทุกๆครั้ง หรือทุกๆที่มักต้องผ่าน HR ก่อนทุกครั้ง ในการทำงานหรือผ่านการเข้าทำงานกับคนพวกนี้ได้นั้นคุณจำเป็นต้องทราบเสียก่อนว่าคนเหล่านี้คิดอะไร หรือมีคติแนวคิดอย่างไร HR คือคนที่คัดกรองคุณภาพคน และต้องการวัดความต้องการในการทำงานของคนที่มาสมัครดังนั้นคุณควรแสดงประสิทธิภาพเหล่านี้ให้เขาได้เห็น จากการเขียนใบสมัครหรือการสัมภาษณ์โดยตรง แต่สิ่งหนึ่งที่ควรระวังไว้ให้ดีคืออย่าเด่นหรือแสดงออกจนมากเกินไป เพราะระดับ HR คือคนที่มักมีความคิดว่าเขาคือคำตัดสินอนาคตของคนทำงาน ดังนั้นหากคุณแสดงออกว่าคุณกำลังประเมินเขา หรือมีประสิทธิภาพทำงานที่ล้ำหน้ากว่าเขานั้นอาจทำให้คุณไม่ได้รับการเลือกงานนั้นเอง ส่วนเทคนิคที่ HR ส่วนมากใช้มีไม่กี่อย่าง เช่นการดุ ด่า ทำตัวไม่เป็นมิตร หรือการทำตัวเป็นมิตรมากๆเพื่อล้วงเอาความรู้สึกนึกคิดของผผู้สมัครงาน อย่าไปหลงใหลไปกับการแสดงหรือทริคของ HR โดยเด็ดขาด จงยึดมั่นและท่องให้ขึ้นใจว่านั้นคือการแสดงของเขา มันเป็นเพียงบทบาทหน้าที่ในการคัดเลือกคนเข้าทำงานเท่านั้น

เว็บไซต์หางาน JOBchonburi.com หางานภาคตะวันออก ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ระยอง พัทยา บางแสน งานนิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออก

หางานภาคตะวันออก
เข้าสู่ระบบสมาชิก
ค้นหางานภาคตะวันออก
คำถามที่พบบ่อย
ติดต่อ jobchonburi.com