ฝ่าย Human Resource ทำงานหาคนสมัครงาน

25 พฤษภาคม 2564
บทความJOBCHONBURI.COM

ค้นหางานอย่างไรให้ตรงกับตัวเราเองมากที่สุดนั้น แน่นอนว่าเมื่อคุณต้องเริ่มต้นหางานหรือเปลี่ยนงานใหม่ อาจทำให้หลายคนแอบหวั่นใจ มีความลังเลอยู่ไม่ใช่น้อย คำถามที่เกิดขึ้นคือไม่ทราบว่าควรจะเริ่มอย่างไรดีจึงจะได้งานที่ตรงใจมากที่สุด วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากกันเผื่อเป็นแนวทางในปรับใช้กัน

เริ่มต้นจากข้อแรก สำรวจความสนใจของตัวคุณเอง มีบุคลิกลักษณะที่เหมาะสมกับสายงานอาชีพใดบ้างมีความสนใจ ชอบหรือไม่ชอบงานลักษณะใดถ้าคุณชอบก็หมายความว่าสนใจในงานนั้นด้วย มีความสามารถ ทักษะที่ตรงกับสายงานใด เช่น ชอบการแสดง เก่งคิดคำนวณ ชอบบริการดูแลผู้อื่นเป็นต้น โดยประเมินจากประสบการณ์ต่างๆ ที่ผ่านมาและการทดสอบ บุคลิกภาพ และทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับอาชีพนั้นๆ ต้องคิดเสมอว่างานที่เหมาะสมกับเรา คืองานที่ทำแล้วมีความสุข เพราะว่าเราจะต้องใช้ชีวิตอยู่กับงานนั้นอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง

ข้อที่สองค้นหาแหล่งข้อมูลการสมัครงาน หากเป็นเมื่อก่อนเราคงต้องใช้การสอบถามจากกรมการจัดหางาน โดยติดต่อโดยตรงที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัด สำนักงานจัดหางานอำเภอทั่วไป สำนักจัดหางาน จากสื่อมวลชนแขนงต่างๆ เช่น หนังสือพิมพ์ สถานีวิทยุ โทรทัศน์ งานนัดพบแรงงาน เป็นงานที่จัดให้คนหางาน และนายจ้างได้มีโอกาสพบกัน และคัดเลือกกันโดยตรง หรือแม้กระทั่งการสอบถามจากคนใกล้ชิด เช่น ญาติ เพื่อน หรือคนรู้จักมักคุ้น

แต่ในโลกยุคปัจจุบันที่อินเตอร์เน็ตได้เข้ามามีบทบาทอย่างมากในชีวิตประจำวันแทบทุกเรื่อง ไม่เว้นแม้แต่การหางาน มีเว็บไซต์มากมายที่เป็นสื่อกลางในการนำเสนอ ตำแหน่งงานให้กับผู้ที่สนใจสมัครงาน และโดยมากจะสอดแทรกสาระน่ารู้เกี่ยวกับการสมัครงานเอาไว้ด้วย และบางเว็บไซต์ก็สามารถส่งใบสมัครและประวัติ ย่อตรงไปยังบริษัทที่เปิดรับสมัครงานได้เลย เราสามารถเข้าไปค้นหาตำแหน่งงานที่ต้องการได้ เขียนประวัติการทำงานตลอดจนส่งใบสมัครไปยังบริษัทที่ต้องการ ซึ่งนับว่าเป็นวิธีการที่สะดวกและได้ผลดีไม่แพ้วิธีการอื่นเลยที่จะสามารถหางานได้รวดเร็วสะดวกที่สุด

สำหรับคนที่ไม่ชอบการรอคอย การ WALK IN ดูจะเป็นทางออกที่รวดเร็วทันใจที่สุด WALK IN คือ การเข้าไปสมัครงานในองค์การที่คุณสนใจโดยตรง เหมาะกับคนที่มีความต้องการทำงานในองค์กรนั้นจริง ๆ ทำให้มีโอกาสเลือกงานได้มากกว่าคนอื่น ข้อดีคือ ถ้าคุณได้รับคัดเลือกให้มาสอบข้อเขียนและสัมภาษณ์งาน แล้วคุณผ่านการพิจารณา คุณก็จะได้ ทำงานในตำแหน่งและองค์กรที่คุณต้องการจริง ๆ ท้ายที่สุดเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะประสบความสำเร็จกับการค้นหางานและประสบความสำเร็จในการทำงานของคุณ

เว็บไซต์หางาน JOBchonburi.com หางานภาคตะวันออก ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ระยอง พัทยา บางแสน งานนิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออก

หางานภาคตะวันออก
เข้าสู่ระบบสมาชิก
ค้นหางานภาคตะวันออก
คำถามที่พบบ่อย
ติดต่อ jobchonburi.com